วิธีการเลี้ยงปูนาบ่อดิน จากประสบการณ์จริง เน้นให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด

วันนี้น้องข้าวสุกมีอีกหนึ่งไอเดียเจ๋ง ๆ จากประสบการณ์จริงของเกษตรก่อนยุคใหม่ จากฟาร์ม ปูนา ดวงใจ ผู้เลี้ยงปูนาจนกลายเป็นอาชีพหลักได้เลย เป็นวิธีการเลี้ยงปูนาบ่อดิน จากประสบการณ์จริง ส่วนจะมีรายละเอียดอะไรบ้างนั้นไปชมกันเลยจ้า

วิธีการเลี้ยงปูนาบ่อดิน

การเลี้ยงในระบบบ่อดินสิ่งที่สำคัญมากก็คือต้นพืช และน้ำ จะขาดสิ่งหนึ่งสิ่งใดไม่ได้ เพราะการเลี้ยงปูนาแบบนี้ เราจะไม่ได้เน้นที่การให้อาหาร โดยจะให้ปูหากินเองตามธรรมชาติ อยู่แบบธรรมชาติเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์

วิธีการเลี้ยงปูนาบ่อดิน

ต่อไปเรามาชมขั้นตอน วิธีทำ จะมีอะไรบ้างนั้นไปชมกันค่ะ

วิธีการเลี้ยงปูนาบ่อดิน

ขั้นแรกเป็นการเตรียมบ่อสำหรับเลี้ยง ก็ใช้กระเบื้องหรือวัสดุที่หาได้ มาล้อมขนาดตามความเหมาะสมของพื้นที่ และจำนวนที่จะเลี้ยง จากนั้นขุดตรงกลางบ่อให้ลึกประมาณ 30-50 เซนติเมตร เมื่อทำบ่อเสร็จ นำผ้ายางมาปูพื้นก้นบ่อ ใช่ดินที่ขุดขึ้นมาวางทับให้เรียบร้อย

วิธีการเลี้ยงปูนาบ่อดิน

เติมน้ำให้เรียบร้อย จากนั้นนำพืชน้ำที่เราหาได้ทั่วไปมาใส่ในบ่อ จอก แหน สาหร่าย ผักตขชวา อะไรก็ได้ ทิ้งไว้ประมาณ 7-10 วัน ให้พืชน้ำเจริญเติบโตก่อน และปรับสภาพน้ำให้ใสสะอาดไปในตัวด้วย

วิธีการเลี้ยงปูนาบ่อดิน

แล้วค่อยปล่อยลูกปู หรือพ่อแม่ปูลงไป ถ้าเป็นลูกปูที่จะนำมาปล่อยในบ่อดินนี้ ต้องมีอายุประมาณหนึ่งเดือน เพื่อให้สามารถปรับตัว หาอาหารเอง อยู่รอดได้ด้วยตัวเองค่ะ

วิธีการเลี้ยงปูนาบ่อดิน

จุดสำคัญของการเลี้ยงปูนาในบ่อดินคือใช้งบค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับวิธีอื่น ทั้งวัสดุอุปกรณ์ และต้นทุนเรื่องอาหาร ประหยัดน้ำโดยไม่ต้องเปลี่ยนน้ำเลย เพียงแค่รอเติมน้ำเมื่อน้ำลดน้อยก็พอ

วิธีการเลี้ยงปูนาบ่อดิน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีการเลี้ยงปูนาบ่อดิน จากประสบการณ์จริง ส่วนจะได้ผลมากน้อยเพียงใดต้องลองด้วยตัวท่านเอง สุดท้ายต้องขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จากฟาร์มปูนาดวงในนะคะ ที่ได้เอื้อเฟื้อแบ่งปันเทคนิคนี้มาให้เพื่อน ๆ เอาไปเป็นแนวทางกันค่ะ

เรียบเรียง ข้าวสุก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *