วิธีช่วยทำคลอดปูนา และการอนุบาลปูน้อย ให้รอดมากที่สุด

การเลี้ยงปูนาใช่ว่าจะเลี้ยงกันง่าย ๆ ถ้าไม่ศึกษาหาข้อมูลกันก่อนแล้ว น้อยคนนักที่จะประสบผลสำเร็จ เพราะต้องใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอน วันนี้ข้าวสุกจะมาแบ่งปันความรู้วิธีการทำคลอดปูนากันนะคะ เป็นอีกหนึ่งวิธีเอาเป็นแนวทาง นั่นชื่อการช่วยทำคลอดปูนา รวมไปถึงขั้นตอนการอนุบาลปูนาช่วงแรก จะมีอะไรบ้างนั้นไปชมกันเลย

วิธีช่วยทำคลอดปูนา

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณข้อมูลนี้จากคลิปของฟาร์ม ปูนา ดวงใจนะคะ ที่ได้แบ่งปันวิธีนี้มาให้เราได้รับชม การทำคลอดปูนาที่นิยมกันมีอยู่ด้วยกัน 2 วิธี คือ วิธีธรรมชาติ และอีกวิธีหนึ่งที่เราจะนำเสนอต่อไปนี้

วิธีช่วยทำคลอดปูนา

ถามว่าทั้งสองวิธี อันไหนดีกว่ากัน อันนี้ตอบยาก เอาเป็นว่าวิธีธรรมชาติ ลูกปูจะมีความแข็งแรง แต่ถ้าลูกปูแน่นเกินไปจะทำให้ใช้เวลานาน แม่ปูอาจจะเอาลูกมาเป็นเมนูของตัวเองก็ได้ ส่วนวิธีช่วยทำคลอดนี้ถ้าเราทำแรงเกินไปอาจมีผลแต่แม่ปู และลูกปูบางส่วนอาจจะยังไม่แข็งแรง หรือยังไม่พร้อมที่จะลงเดิน

วิธีช่วยทำคลอดปูนา

ขั้นตอนการช่วยทำคลอดปูนา เริ่มด้วยการสังเกตลูกปูที่พร้อมลงเดิน ต้องมีสีน้ำตาล ๆ สามารถสังเกตเห็นลูกปูเคลื่อนไหวในท้องแม่ได้เล็กน้อย ขั้นตอนง่าย ๆ เพียงแค่เตรียมน้ำใส่ในกะละมัง จากนั้นนำแม่ปูมาเขย่าในน้ำเบา ๆ ลูกปูก็จะหลุดออกมา

วิธีช่วยทำคลอดปูนา

เอาล่ะต่อไปมาชมการอนุบาลลูกปูกัน ขั้นแรกจัดเตรียมบ่อ บางคนใช้เป็นผ้าสแลน ฟองน้ำ หรือเอาพืชน้ำก็ได้ ถ้าเอาพืชน้ำดังตัวอย่างจะต้องทำความสะอาดอย่างดีก่อน แนะนำใช้พืชน้ำ เพื่อความเป็นธรรมชาติ และเป็นที่อยู่ของลูกปูได้เป็นอย่างดี

วิธีช่วยทำคลอดปูนา

เน้นแบบธรรมชาติ

วิธีช่วยทำคลอดปูนา

อาจจะมองไม่เห็น

วิธีช่วยทำคลอดปูนา

นี่คือปูน้อยของเรา

วิธีช่วยทำคลอดปูนา

อาหารของลูกปูใช้อาหารปลาดุกเม็ดเล็ก บดให้ละเอียด ช่วง 3 วันแรกยังไม่ต้องให้อาหาร ส่วนวันที่ 4 ก็เริ่มให้วันละ 1 ครั้งก็พอ ไม่ต้องให้เยอะ แค่หยิบมือเดียวก็พอ ส่วนการเปลี่ยนถ่ายน้ำ ประมาณ 10 – 15 วันเปลี่ยนน้ำหนึ่งครั้ง ขึ้นอยู่กับความสะอาดของน้ำ อนุบาลปูอยู่ในนี้ประมาณ 7-10 วันก็สามารถนำลูกปูไปเลี้ยงในบ่อที่เตรียมไว้ได้เลย เพื่อให้ปูน้อยของเราได้ลอกคราบ และเจริญเติบโตต่อไป ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจากคลิปของฟาร์ม ปูนา ดวงใจนะคะ

เรียบเรียง ข้าวสุก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *