เทคนิคง่าย ๆ สำหรับมือใหม่ เพาะเมล็ดผักชีให้งอกเกือบ 100 เปอร์เซนต์

มือใหม่ทั้งหลายมารวมกันตรงนี้ให้ไว ทั้งมือใหม่ในวงการเกษตร หรือชาวออฟฟิศทั้งหลายที่อยากจะผันตัวไปเป็นเกษตรกร ข้าวสุกจะพาชมบทเรียนเล็กน้อย หนึ่งในหลายเทคนิคที่เราควรรู้ นั่นคือการเพาะผักชีให้มีอัตราการงอกมากที่สุด เอาไว้ให้คุณได้ทบทวนความรู้ หรือเอาไว้ให้มือใหม่ในวงการเป็นแนวทางค่ะ

เพาะผักชี

ถ้าคุณเคยเพาะผักหลากหลายชนิดจะรู้เลยว่า การเพาะปลูกผักชีนี้ยากพอสมควรเลยทีเดียว ใหม่ ๆ ซื้อเมล็ดมาจากตลาดมาเพาะแทบจะไม่งอกเลยก็มี ข้าวสุกเลยลองสืบค้นข้อมูลว่าจะมีวิธีอะไรดี ๆ บ้าง ที่จะทำให้เมล็ดผักชีมีอัตรางอกเพิ่มมากขึ้น ไปเจอเทคนิคง่าย ๆ ทำได้อย่างแน่นอน ไปลองกันเลยจ้า

เพาะผักชี

ขั้นแรกนำเมล็ดผักชีที่ได้มาจากร้านทั่ว ๆ ไป เทใส่ในถุงพลาสติคที่เตรียมไว้ เกลี่ยให้ทั่ว

เพาะผักชี

 

นำไม้ทรงกลมมากลิ้งไปมา สังเกตดูให้เมล็ดแยกออกเป็นสองส่วน ขั้นตอนนี้สำคัญมากอย่าออกแรงกดไม่มากจนเกินไป เพราะจะมีผลต่อต้นอ่อนที่อยู่ภายในเมล็ดได้

เพาะผักชี

นำไม้ปลายแหลมอย่างเช่นไม้จิ้มฟัน มาเจาะรูให้ทั่ว

เพาะผักชี

เสร็จแล้วนำเมล็ดไปแช่น้ำไว้ประมาณ 1 วัน จากนั้นเอาเมล็ดผักชีออกจากถุงมาใส่ภาชนะที่รองด้วยกระดาษทิชชู่หลาย ๆ ชั้น เกลี่ยให้กระจายทั่ว ๆ อย่าให้เมล็ดทับกัน ปิดฝาให้แน่น

เพาะผักชี

นำไปแช่ในตู้เย็นประมาณ 7 วัน

เพาะผักชี

เอาเมล็ดออกมาก็จะเห็นรากของผักชี งอกออกมาตามภาพ

เพาะผักชี

นำไปปลูกในแปลง หรือในภาชนะที่เตรียมไว้ได้เลยจ้า

เพาะผักชี

เป็นเทคนิคง่าย ๆ ทำได้ทุกคนอย่างแน่นอนกับการเพาะเมล็ดผักชี หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับมือใหม่ทุกท่านนะคะ อย่าลืมเอาไปลองกัน และนำมาแบ่งปันกันด้วยว่าวิธีนี้ใช้ได้ผลมากน้อยเพียงใด ส่วนครั้งหน้าเราจะนำเทคนิคอะไรมาฝากอีกนั้น ต้องรอชมกันต่อไปจ้า

เรียบเรียง ข้าวสุก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *