ปลูกพริกแล้วใบหงิกงอ ต้องทำแบบนี้ แก้ไขให้ตรงจุด

รสชาติอาหารไทยขึ้นชื่อเรื่องความจัดจ้าน รสชาติที่ชัดเจน เปรี้ยว เค็ม เผ็ด เครื่องปรุงในอาหารไทยต้องประกอบด้วยพริก เป็นส่วนประกอบกันเกือบทุกเมนู แทนที่เราจะไปซื้อตลาดทุกครั้งไป เรามาลองปลูกพริกกันดีกว่า แน่นอนว่าถ้าคุณเคยมีประสบการณ์เรื่องปลูกพริก ไม่ว่าจะปลูกมาหรือน้อย จะรู้ว่าในขั้นแรก ๆ จะดูแลไม่ยากเท่าไหร่ แต่พอพริกออกดอก กำลังจะออกผล ทำไมพบว่ายอดพริก ชอบมีอาการหงิกงอ ทำให้ได้ผลผลิตไม่มีดเท่าที่ควร เอาล่ะข้าวสุกจะมาไขข้อสงสัยในวันนี้ให้กระจ่างกันไปเลย

พริกใบหงิกงอ

อันดับแรกเราต้องมาดูว่าพริกที่เราปลูกนั้น ใบหงิกงอเพราะอะไร ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมีอยู่ได้กันสองสามประการ คือ เกิดจากต้นพริกขาดธาตุอาหาร เกิดจากเพลี้ยไฟ ราขาว และความชื้นที่ไม่เหมาะสม ให้น้ำมากหรือน้อยเกินไป

พริกใบหงิกงอ

เอาล่ะเรามาจัดการกับเรื่องเหล่านี้กัน ถ้าเกิดจากต้นพริกขาดธาตุอาหาร เราก็แก้ไขง่าย ๆ ใส่เข้าไปเลย ปุ่ยคอก อินทรีย์ หรืออื่น ๆ ที่คุณมี ให้ครบธาตุอาหารหลัก NPK และธาตุเสริมต่าง ๆ ให้ครบ

พริกใบหงิกงอ

ถ้าเกิดจากเพลี้ยไฟ ราขาว เราต้องจัดการอาจจะใช้สูตรน้ำหมักอินทรีย์ที่มีตามสื่อทั่วไป เช่นน้ำหมักใบสะเดา น้ำหมักพริก หรือน้ำหมักใบสาบเสือ หรือแบบทันใจก็ไปร้านตามท้องตลาดเลย

พริกใบหงิกงอ

สุดท้ายความชื้นที่ไม่เหมาะสม ให้น้ำมากหรือน้อยเกินไป การรดน้ำมากเกินไปจะเกิดผลต่อระบบรากของต้นพริกได้ เพราะต้นพริกไม่ได้ต้องการน้ำแบบชุ่มตลอดเวลา ต้องหมั่นสังเกตด้วย

พริกใบหงิกงอ

พริกใบหงิกงอ

พริกใบหงิกงอ

เอาล่ะเราก็รู้สาเหตุหลัก ๆ ของอาหารใบหงิกงอ ของต้นพริกแล้วล่ะ นี่เป็นเพียงหลักพื้นฐานเท่านั้น เอาเป็นว่าครั้งต่อไปเราจะมาเจาะลึก ให้ละเอียดมากกว่านี้ ข้าวสุกหวังว่าจะพอเป็นแนวทาง ประเทืองความรู้ให้กับสมาชิก จะได้นำไปลองใช้กัน ได้ผลประการใดก็อย่าลืมมาบอกด้วยนะ

เรียบเรียง ข้าวสุก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *